ಕೊರೋನಾ ಸಂಕಷ್ಟದ ನಡುವೆ ಎದುರಾಯ್ತು ಮತ್ತೊಂದು ಭಾರಿ ಸಮಸ್ಯೆ, ಸಿಗರೇಟ್ ಸೇದುವವರು ಈಗ.‌….

in Helath-Arogya/Kannada News/News/ಕನ್ನಡ ಆರೋಗ್ಯ/ಕನ್ನಡ ಮಾಹಿತಿ 669 views

ಇಡೀ ವಿಶ್ವವು ಕೊರೊನಾ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಟವನ್ನ ನಡೆಸುತ್ತಿರುವಾಗಲೇ ಸದ್ದಿಲ್ಲದೇ ಇನ್ನೊಂದು ಅಪಾಯವೊಂದು ಕಂಟಕಪ್ರಾಯವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಹೊಸ ಅಧ್ಯಯನವೊಂದರ ಪ್ರಕಾರ 2019ರಲ್ಲಿ ಬರೋಬ್ಬರಿ 8 ಮಿಲಿಯನ್​ ಮಂದಿ ಧೂಮಪಾನದ ಚಟದಿಂದಾಗಿಯೇ ಅಸುನೀಗಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ ಕೊರೊನಾ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಶುರುವಾದಾಗಿನಿಂದ ಈ ಸಂಖ್ಯೆಯು ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.

Advertisement

ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಧೂಮಪಾನಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 150 ಮಿಲಿಯನ್​ಗೆ ಏರಿಕೆ ಕಂಡಿದೆ. ಅದರಲ್ಲೂ ಹದಿಹರೆಯದವರೇ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಧೂಮಪಾನಿಗಳಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅಧ್ಯಯನ ಹೇಳಿದೆ.

ಅಲ್ಲದೇ ಈ ಅಧ್ಯಯನ ನೀಡಿರುವ ಮಾಹಿತಿಯ ಪ್ರಕಾರ 25 ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಕಾಲಿಡುತ್ತಿದ್ದಂತೆಯೇ ಅನೇಕರು ಧೂಮಪಾನಿಗಳಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.

ಧೂಮಪಾನವೆಂಬ ದುಶ್ಚಟಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಯುವಜನರೇ ಗುರಿಯಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ದೇಶವು ಈ ಬಗ್ಗೆ ಸೂಕ್ತ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳದೇ ಹೋದಲ್ಲಿ ಮುಂದಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಸಮಸ್ಯೆ ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅಧ್ಯಯನದ ಮುಖ್ಯ ಲೇಖಕಿ ಮರಿಸ್ಸಾ ರಿಟ್ಸ್​ಮಾ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.

ವಿಶ್ವದ 20 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪುರುಷ ಧೂಮಪಾನಿ ಹಾಗೂ 12 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಧೂಮಪಾನಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಏರಿಕೆ ಕಂಡಿದೆ. ಚೀನಾ ಅತೀ ಹೆಚ್ಚು ಧೂಮಪಾನಿಗಳನ್ನ ಹೊಂದಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ. ಇದಾದ ಬಳಿಕ ಭಾರತ, ಇಂಡೋನೇಷಿಯಾ, ರಷ್ಯಾ , ಅಮೆರಿಕ, ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ, ಜಪಾನ್​, ಟರ್ಕಿ, ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ಹಾಗೂ ಫಿಲಿಫೈನ್ಸ್​ ಮುಂದಿನ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನ ಹಂಚಿಕೊಂಡಿವೆ.

ಸರ್ಕಾರಗಳು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಧೂಮಪಾನ ವಿರುದ್ಧ ಜನರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ದಾರಿಯನ್ನ ಹುಡುಕಬೇಕಿದೆ ಅನ್ನೋದು ತಜ್ಞರ ಅಭಿಪ್ರಾಯವಾಗಿದೆ. 30 ವರ್ಷದ ಒಳಗೆ ಧೂಮಪಾನ ಚಟ ಕಲಿಯದೇ ಹೋದಲ್ಲಿ ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಚಟಕ್ಕೆ ಗುರಿಯಾಗೋ ಸಾಧ್ಯತೆ ತುಂಬಾನೇ ಕಡಿಮೆ ಎಂದು ಅಧ್ಯಯನ ಹೇಳಿದೆ.

ಇದನ್ನೂ ಓದಿ: ಸಿಗರೇಟ್ ನಲ್ಲಿನ ನಿಕೋಟಿನ್ ಕೊರೋನಾದಿಂದ ರಕ್ಷಿಸುತ್ತಾ?

ಸಿಗರೇಟ್ ಸೇದುವವರಿಗೆ ಕೋವಿಡ್-19 ರ ಅಪಾಯ ಹೆಚ್ಚು ಎಂದು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಹೇಳಲಾಗಿತ್ತು. ಚೀನಾದಲ್ಲಿ ನಡೆಸಿದ ಸಂಶೋಧನೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ಸಿಗರೇಟ್ ಸೇದುವವರಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಸೇದದ ಜನರಿಗೆ ತೀವ್ರ ಸೋಂಕು ಇದೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಸಾ ಯು ವ ಸಾಧ್ಯತೆಯೂ ಹೆಚ್ಚು. ಆದರೆ ಈಗ ಫ್ರಾನ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆಸಿದ ಸಂಶೋಧನೆಯು ಬೇರೆಯದನ್ನೇ ಹೇಳುತ್ತಿದೆ. ಫ್ರಾನ್ಸ್‌ನ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಪ್ಯಾಸ್ಟರ್‌ನ ನ್ಯೂರೊಬಯಾಲಜಿಸ್ಟ್ ಯೋ ಪಿಯೆರ್ ಅವರ ಪ್ರಕಾರ, ನಿಕೋಟಿನ್ ವೈರಸ್ ಸೋಂಕನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಅವರ ಪ್ರಕಾರ, ಕೋವಿಡ್-19 ರೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಗರೇಟ್ ಸೇದುವವರ ಸಂಖ್ಯೆ ತೀರಾ ಕಡಿಮೆ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ.

ಫ್ರಾನ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಈ ಸಂಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ 500 ಕರೋನಾ-ಸೋಂಕಿತ ರೋಗಿಗಳ ಡೇಟಾವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಪೈಕಿ 350 ಮಂದಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆದಿದ್ದರೆ, 150 ಮಂದಿಗೆ ಸೌಮ್ಯ ಲಕ್ಷಣಗಳಿವೆ. ಈ ಪೈಕಿ ಕೇವಲ ಐದು ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಜನರು ಮಾತ್ರ ಸಿಗರೇಟ್ ಸೇದುವವರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಸಂಶೋಧನೆ ನಡೆಸಿದ ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ಜಾಹಿರ್ ಅಮೋರಾ ಸುದ್ದಿ ಸಂಸ್ಥೆ ಎಎಫ್‌ಪಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಹೇಳಿವ ಪ್ರಕಾರ “ಇದರರ್ಥ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗಿಂತ 80 ಪ್ರತಿಶತ ಕಡಿಮೆ ಜನರು ಧೂಮಪಾನ‌ ಮಾಡದವರೇ ಆಗಿದ್ದಾರೆ” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ.

ಇದು ಈ ರೀತಿಯ ಮೊದಲ ಸಂಶೋಧನೆಯೇನೂ ಅಲ್ಲ. ಇದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು ಇಟಲಿಯಲ್ಲಿ ಜಿಸೆಪ್ ಲಿಪಿ ಅವರ ತಂಡವೂ ಇದೇ ರೀತಿಯ ತೀರ್ಮಾನಕ್ಕೆ ಬಂದಿತ್ತು. ಆ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಯುರೋಪಿಯನ್ ಜರ್ನಲ್ ಆಫ್ ಇಂಟರ್ನಲ್ ಮೆಡಿಸಿನ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆ ಸಂಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ಸಿಗರೇಟಿನ ಪ್ರಯೋಜನದ ಬಗ್ಗೆ ಯಾವುದೇ ಮಾತುಕತೆ ಇರಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಸಿಗರೇಟ್ ಸೇದುವವರು ಇತರರಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಪಾಯವನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಂಡಿತವಾಗಿ ಹೇಳಲಾಗಿದೆ.

ಆದರೆ ಫ್ರಾನ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿನ ಸಂಶೋಧನೆಯು ಕರೋನಾ ಮತ್ತು ಅಂತಹುದೇ ವೈರಸ್‌ಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿಕೋಟಿನ್ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಸಂಶೋಧಕ ಶಾಜ್ ಈ ವಿವರಿಸುತ್ತಾ, “ನಿಕೋಟಿನ್ ತನ್ನನ್ನು ಸೆಲ್ ರಿಸೆಪ್ಟರ್ ಎಸಿಇ-2 ಗೆ ಜೋಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನೇ ಕರೋನಾ ವೈರಸ್ ಸಹ ದೇಹದಲ್ಲಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ನಿಕೋಟಿನ್ ಇರುವ ಕಾರಣ ಕೊರೋನಾ ವೈರಸ್ ಸೆಲ್ ರಿಸೆಪ್ಟರ್ ಎಸಿಇ-2 ನ್ನ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ”. ಈ ಹಕ್ಕನ್ನು ಈಗ ಫ್ರಾನ್ಸ್‌ನ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ರಿಸರ್ಚ್ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ.

ಎಸಿಇ -2 ರಿಸೆಪ್ಟರ್‌ನ್ನ ನಿಕೋಟಿನ್ ಬ್ಲಾಕ್ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ಒಮ್ಮತವಿಲ್ಲ. ಇದನ್ನು ಅಮೆರಿಕದಲ್ಲೂ ಸಂಶೋಧಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ರಿಸಲ್ಟ್ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿವೆ. ಮಾರ್ಚ್ 18 ರಂದು FIBS ಜರ್ನಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟವಾದ ಈ ಸಂಶೋಧನೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ನಿಕೋಟಿನ್ ಸೆಲ್ ರಿಸೆಪ್ಟರ್ ನ್ನ ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ವೈರಸ್ ಸೆಲ್‌ಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುವುದು ಸುಲಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಸಂಶೋಧನೆಯ ಪ್ರಕಾರ, “ಸಿಗರೇಟ್ ಧೂಮಪಾನಿಗಳಲ್ಲಿ ರೋಗಲಕ್ಷಣಗಳು ಏಕೆ ತೀವ್ರವಾಗಿರುತ್ತವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗಿದೆ.

ಹಾಗಾದರೆ ಯಾವುದು ಸತ್ಯ? ಫ್ರಾನ್ಸ್ ರಿಸರ್ಚರ್ ಗಳಾ ಇಲ್ಲ ಅಮೇರಿಕಾ ರಿಸರ್ಚರ್ ಗಳಾ? ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಶೋಧನೆ ನಡೆಸಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಉತ್ತರವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಬಹುದು. ಆದರೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ವಿಶ್ವದ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೈದ್ಯರು ಕರೋನಾವನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಸಿಗರೇಟು ಸೇದುವುದು ಒಳ್ಳೆಯದಲ್ಲ ಎಂದು ನಂಬುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಬೇಗ ಸಿಗರೇಟ್ ಬಿಡುವಂತೆ ಜನರಿಗೆ ಸೂಚನೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಕರೋನಾ ವೈರಸ್ ಶ್ವಾಸಕೋಶದ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಿಗರೇಟ್ ಸೇದುವವರ ಶ್ವಾಸಕೋಶವು ಈಗಾಗಲೇ ದುರ್ಬಲವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನಿಕೋಟಿನ್ ಪ್ಯಾಚ್‌ನ ಪರಿಣಾಮವು ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿರುತ್ತದೆ.

ಶ್ವಾಸಕೋಶದ ಜೊತೆ ಕೊರೋನಾ ಏನು ಮಾಡುತ್ತೆ?

ಸಿಗರೆಟ್ ಚಟವನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವವರ ದೇಹದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ನಿಕೋಟಿನ್ ಪ್ಯಾಚ್ ಹಾಕಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದ ನಿಕೋಟಿನ್ ಅಂಶ ಬೇಕೇ ಬೇಕು ಅನ್ನುವ ದೇಹಕ್ಕೆ ಸಿಗರೇಟ್ ಇಲ್ಲದೆ ನಿಕೋಟಿನ್ ಪಡೆಯಲು ಇದು ಅನುಮತಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿ, ಸಿಗರೆಟ್ ಸೇದುವಾಗ ಅದರ ಮೇಲಿರುವ ಕಾಗದದ ಸುಡುವಿಕೆ, ಹೊಗೆ ಹೊರಬರುವುದರಿಂದ ಮತ್ತು ಅನೇಕ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಉಂಟುಮಾಡುವ ಅಂಶಗಳು ಹೊರಬರುತ್ತವೆ. ಸಿಗರೇಟ್‌ನಲ್ಲಿ 12 ಮಿಲಿಗ್ರಾಂ ನಿಕೋಟಿನ್ ಇರುತ್ತದೆ ಆದರೆ ದೇಹವು ಒಂದರಿಂದ ಮೂರು ಮಿಲಿಗ್ರಾಂಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಹೀರಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಫ್ರಾನ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿನ ಸಂಶೋಧನೆಯು ನಿಜವೆಂದು ಸಾಬೀತಾದರೆ, ಜನರು ನಿಕೋಟಿನ್ ಪ್ಯಾಚ್‌ಗಳನ್ನು ಅನ್ವಯಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕರೋನಾ ಸೋಂಕಿನಿಂದ ತಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಕೋವಿಡ್ -19 ರೋಗಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಬಂದವರನ್ನು ಸಹ ಉಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.

ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನವೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನಿಕೋಟಿನ್ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಶೋಧನೆ ನಡೆದಿದೆ. ಆಲ್ಜೈಮರ್ ಮತ್ತು ಪಾರ್ಕಿನ್ಸನ್ ನಂತಹ ಕಾಯಿಲೆಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯಲ್ಲಿ ಇದರ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಶೋಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಡಿಮೆನ್ಶಿಯಾ ದಂತಹ ಮರುವಿನ ಕಾಯಿಲೆಯಲ್ಲಿ ನಿಕೋಟಿನ್ ಬಹಳ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಎಂದು ಸಾಬೀತಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಕರೋನದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ, ನಿಕೋಟಿನ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುವುದು ಅವಸರ ನಿರ್ಧಾರವೇ ಬಿಡಿ. ಈ ವೈರಸ್ ಬಗ್ಗೆ ಇನ್ನೂ ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ ಮಾಹಿತಿ ಇದೆ. ಹಾಗಾಗಿ ಇದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು, ಸಿಗರೇಟು ಸೇದುವುದು ಒಳ್ಳೆಯದಲ್ಲ ಎಂಬುದೇ ನಮ್ಮ ಸಲಹೆ.

Advertisement
Share this on...